Mức độ nguy hiểm của việc đi giày sai cỡ

Mức độ nguy hiểm của việc đi giày sai cỡ

Việc mang một đôi giày với kích cỡ vừa vặn chân có ảnh hưởng rất nhiều tới dáng đi và sức khỏe của bạn.

Lựa chọn một đôi giày vừa vặn với đôi chân tưởng chừng như không quan trọng nhưng trên thực tế việc mang một đôi giày không đúng kích cỡ bàn chân sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, làm ảnh hưởng đến dáng đi của bạn, bạn sẽ không còn tự tin trong mỗi bước đi của mình. Nghiêm trọng hơn, việc lựa chọn size giày không đúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Những đôi giày nhỏ hơn chân của bạn là nguyên nhân chính dẫn tới những bệnh đau nhức bàn chân và nhiều vấn đề sức khỏe khác

Khoảng một nửa phụ nữ mắc lỗi đi giày sai cỡ, theo một nghiên cứu của Anh.

Nghiên cứu trên 2.000 người trưởng thành do trường Cao đẳng Podiatry (Anh) thực hiện cho thấy, 1/3 nam giới và gần một nửa phụ nữ được khảo sát thừa nhận mua giày không hoàn toàn tương thích bàn chân.

Đi giày cao gót sai cách để lại những hậu quả khôn lường

hậu quả đi giày không chuẩn

Nghiên cứu khác của Mỹ cũng phát hiện, khoảng 12% người Mỹ đi giày lệch cỡ khoảng 1,5 lần hoặc hơn. Theo tờ Consumer Reports, khảo sát này do Hiệp hội chỉnh hình chân Mỹ thực hiện. Kết quả cho thấy cứ 10 người có 8 người chọn giày quá chật. Trong đó, 7/10 phụ nữ phát triển hội chứng ngón chân khoằm, biến dạng khớp ngón chân cái và các biến dạng chân khác.

Các nhà khoa học lý giải, càng nhiều tuổi, gân và dây chằng càng giãn, lòng bàn chân phẳng hơn khiến chân dài ra. Mang thai hoặc tăng cân cũng làm chân tăng kích thước. Trên thực tế, các chuyên gia cho biết những người trên 40 tuổi, cứ 10 năm lại tăng một cỡ giày.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn có thói quen mua giày cùng một kích cỡ qua nhiều năm. Không biết cách đo cỡ chân là một nguyên nhân khá phổ biến dẫn tới tình trạng đi sai cỡ giày, đặc biệt với người có sở thích mua sắm online.

Mang giày không vừa chân dẫn tới nhiều bệnh lý ở chân. Đối với người chọn giày quá lỏng, cọ xát thường xuyên với mặt bên trong giày khi di chuyển, đặc biệt là các loại làm bằng chất liệu cứng, dễ gây các vết phồng rộp, nốt chai sần hoặc loét.

Đi giày sai cỡ dễ gây các vết phồng rộp, nốt chai sần hoặc loét.

Các đầu ngón chân có xu hướng bấu chặt về trước để tránh tuột giày, lâu ngày bị quặp xuống, gây hiện tượng ngón chân khoằm như chân chim. Bước chân cũng ngắn lại và bất thường hơn, dẫn tới nguy cơ viêm hoặc các chấn thương như bong gân.

Người lựa chọn giày bít mũi nhọn quá chật, phần ngón chân tiếp xúc với mũi giày thường xuyên bị sưng phồng, viêm tấy. Để vừa với phần không gian chật chội ở mũi giày, các ngón chân dần bị cong khoằm trong khi ngón cái và ngón út biến dạng theo hình góc nhọn.

Bên cạnh đó, đi giày sai cỡ lâu ngày còn gây đau dai dẳng ở các bộ phận như gót chân, cổ chân, các ngón. Tác động tăng áp lực đến các cơ bắp cũng ảnh hưởng tới cẳng chân, khớp gối và gây đau lưng.